Dây và Cột điện Việt Nam gây chấn động trên facebook Bill Gate.

16:17 11-09-2013

Lượt xem: 3258

Nhà tỷ phú Mỹ vừa đăng lên facebook của mình  bức ảnh một cây cột dây điện chằng chịt. Ông lo lắng trước nhu cầu năng lượng ngày càng tăng ở các nước đang phát triển.

 

 

Bức ảnh chụp cảnh “ma trận” dây điện kèm status, tạm dịch: Tại Việt Nam, nhu cầu năng lượng đang tăng 14% một năm. Lưới điện cũ này bị quá tải. Những đất nước như Việt Nam làm sao để giải quyết nhu cầu điện ngày càng tăng? Những quyết định khó khăn đang nằm ở phía trước.

 

Bức ảnh Bill Gates đăng tải đã nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng trên thế giới và  Việt Nam, bởi tình trạng thiếu hụt điện vẫn diễn ra nhiều năm qua. Hàng nghìn người đã vào like, bình luận và chia sẻ bức ảnh.

 

Với cộng đồng Facebooker quốc tế, hình ảnh dây điện chằng chịt mà Bill Gates đưa lên là một điều khá kỳ lạ. Rất nhiều người cho rằng cảnh tượng đó không khác gì “mạng nhện”.

 

“Tôi không biết liệu họ sẽ xử lí như thế nào với mạng lưới điện thế này. Trông thật giống mạng nhện. Hi vọng Việt Nam có thể cải thiện, dù rằng đó là một câu hỏi khó” – facebooker Mary Austin chia sẻ.

 

Facebooker Sara Chris Mayo cho biết: “Điều mà những nước thiếu hụt điện năng cần làm là phát triển thêm nhiều nguồn năng lượng khác như gió, mặt trời. Họ cũng nên có hệ thống lưới điện dưới mặt đất”.

 

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến khẳng định tình trạng này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác như Brazil, Philippines.

 

Trong khi nhiều người bày tỏ sự ngạc nhiên về bức ảnh, đông đảo facebooker Việt Nam cũng đã lên tiếng và dùng tiếng Anh để đưa ra quan điểm của mình với bạn bè quốc tế. Một người tên Khôi Nguyên Trần bình luận: “Tôi là một người Việt và đây là một cảnh tượng quen thuộc ở đất nước tôi. Tôi đoán đây là lần đầu các bạn thấy điều này nhưng với chúng tôi, nó diễn ra hàng ngày".

 

"Vấn đề này thực sự cần phải được xem xét bởi vì nó đã gây ra nhiều sự cố, dẫn đến những cái chết bi thảm và tai nạn nghiêm trọng trên toàn quốc. Đã đến lúc chúng tôi cải thiện hệ thống điện và hòa nhập vào sự phát triển của thế giới”.

 

Facebooker Nguyễn Vũ Linh lại cho rằng, việc xây dựng hệ thống điện ngầm là điều không khả thi. “Rất khó để xây dựng một hệ thống lưới điện ngầm. Việt Nam là nước nhiệt đới với độ ẩm cao. Theo thời gian, lưới điện ngầm sẽ bị suy giảm nhanh chóng, do đó chi phí bảo trì cũng tăng lên. Có rất nhiều điều để bàn luận về ngành điện tại quốc gia chúng tôi, các bạn chắc chắn sẽ rất đau đầu”.

 

“Nhiều nước trên thế giới cũng gặp tình huống này. Việc xây dựng lại hệ thống điện ngầm là điều phức tạp. Chúng tôi cũng đang xây dựng các nhà máy điện hạt nhân để giải quyết nhu cầu điện năng trong tương lai. Việc tạo nên "cần câu" sẽ quan trọng hơn việc bắt "cá" và đất nước chúng tôi có các nhà máy thủy điện, nhiệt điện nhưng chúng có tác động tiêu cực đến môi trường” – George Nguyen chia sẻ.

 

Ngoài bức hình, Bill Gates còn viết đoạn caption có nội dung: “Nhu cầu sử dụng điện tại Việt Nam tăng 14% mỗi năm. Mạng lưới điện cũ kỹ này đang ở tình trạng quá tải. Các quốc gia tương tự Việt Nam sẽ giải quyết nhu cầu năng lượng ra sao? Những quyết định khó khăn đang ở phía trước.”

 

Sau 12 giờ đăng tải, chia sẻ của Bill Gates đã nhận được hơn 29.000 lượt Like, gần 5.000 lượt Share và đến gần 4.000 lời Comment từ cộng đồng Facebook. Ngoài các Facebooker Việt Nam, status này còn thu hút sự chú ý của nhiều Facebooker khác trên khắp thế giới.

 

Có người tỏ ra khá lạc quan cho tình hình lưới điện tại Việt Nam: “Những gì tốt đẹp sẽ đến với Việt Nam trong tương lai, chắc chắn! Tôi vẫn đang chờ đợi”, Facebooker Smizy Lam Tít chia sẻ.

 

Bình luận khá dài bằng tiếng Việt, một Facebooker nhận định: “Đợi khi kinh tế ổn đinh, Việt Nam chúng ta sẽ bắt đầu hành trình cải cách công nghiệp, nông nghiệp sẽ lên tầm cao. Học sinh sẽ không phải vất vả như thế này, môi trường học sẽ khiến các bạn tiếp thu nhanh hơn. Bây giờ đường phố Việt Nam đang dần dần mất đi những ổ gà rồi đấy. Dây điện đang sửa chữa dần, thay dần, và đang cho thi công nhiều dự án mới. Các bạn cứ chờ xem!”

 

Bên cạnh đó, rất nhiều Facebooker nước ngoài có chung suy nghĩ Việt Nam cần tìm kiếm những nguồn năng lưới mới để giải quyết tình trạng thiếu thốn năng lượng như hiện nay. “Họ cần nhìn vào việc tái tạo năng lượng từ mặt trời và gió”, Facebooker Patrick McEwen viết.

 

Còn Facebooker Jack Le lại có hướng giải quyết khác, nhưng khá thực tế và đã từng là chủ đề được bàn luận sôi nổi tại Việt Nam: “Rất đơn giản! Chính phủ hãy ngừng độc quyền lưới điện và cung cấp cho nhiều công ty tư nhân cùng làm việc này. Cạnh tranh sẽ khiến các công ty phải cung cấp dịch vụ tốt hơn”.

 

Ngoài ra, còn có nhiều những ý kiến khác, hầu hết đều thể hiện một niềm hi vọng rằng Việt Nam sẽ sớm giải quyết dứt điểm tình trạng này. Song niềm hi vọng này có vẽ khó thành hiện thực. Có người góp ý Việt Nam nên học theo Singapore thiết kế đường dây điện âm dưới mặt đất, nhưng ngay lập tức xuất hiện hàng loạt comment trả lời thể hiện sự vô vọng “đó là điều không tưởng”.

 

Mặc dù chỉ là một vài lời chia sẻ ngắn gọn và hình ảnh đơn giản, nhưng Bill Gates đã góp phần đánh thức người dân Việt Nam, cũng như các quốc gia khác cần sử dụng tiết kiệm năng lượng và chính quyền phải biết quy hoạch các dự án hiệu quả hơn.

 

Sau khi từ nhiệm vị trí Giám đốc điều hành của Microsoft, Bill Gates vẫn là một thành viên trong Hội đồng quản trị của hãng này. Song ông dành phần lớn thời gian và tiền của để tham gia những hoạt động từ thiện, nổi bật là quỹ Bill & Melinda Gates Foundation với chương trình phòng chống bệnh sốt rét. Tất nhiên, tiết kiệm năng lượng, tìm kiếm nguồn năng lượng sạch cũng là một mối quan tâm lớn của Bill Gates.

Bài viết khác